phim set búp bê tình dụcRủi ro trái phiếu doanh nghiệp

phimsetbúpbêtìnhdụcRủirotráiphiếudoanhnghiệp:Rủiro“mấtcảchìlẫnch

Rủi ro “mất cả chì lẫn chài”

Ủy ban sàn chứng khoán nhà nước vừa phát hành quyết định hành động hủy 9 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trị giá 10.030 tỉ đồng của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn góp vốn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt ( Công ty Ngôi Sao Việt ), Công ty CP Cung điện Mùa đông ( Công ty Cung điện Mùa đông ), Công ty CP góp vốn đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil ( Công ty Soleil ) thuộc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh ( Tập đoàn Tân Hoàng Minh ) .

Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp - ảnh 1

Như vậy, những trái chủ mua trái phiếu doanh nghiệp của 3 công ty này đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn khó tịch thu được vốn. Ví dụ, đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng không liên quan gì đến nhau trị giá 800 tỉ đồng của Công ty Ngôi Sao Việt trong năm 2021 với kỳ hạn từ 48 – 60 tháng, lãi suất vay từ 11,5 – 12 % / năm mục tiêu mua 51 % vốn Công ty CP góp vốn đầu tư tăng trưởng và thương mại Việt Tiến ( 800 tỉ đồng ) có gia tài bảo vệ là 6 triệu CP chính Công ty CP góp vốn đầu tư tăng trưởng và thương mại Việt Tiến do 3 cá thể gồm ông Đỗ Anh Dũng, Đỗ Hoàng Minh và Đỗ Hoàng Việt ( trong đó, ông Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt vừa bị bắt ) nắm giữ .

Đã đến lúc cần có sự quan tâm đúng mức để mô hình huy động tài chính cho doanh nghiệp từ trái phiếu không chỉ phát triển nhanh, bền vững, mà phải đảm bảo quyền lợi và an toàn cho nhà đầu tư. Nếu không siết chặt việc quản lý, nó sẽ gây ảnh hưởng đến phương thức huy động vốn cần thiết và quan trọng trong nền kinh tế.

Bạn đang đọc: Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh ( Học viện Tài chính )

Theo chứng từ thẩm định giá do công ty truy thuế kiểm toán triển khai tháng 6.2021, CP Việt Tiến được định giá lên tới 273.000 đồng / CP, nên 6 triệu CP này có giá trị lên tới 1.638 tỉ đồng, gấp đôi giá trị lô trái phiếu phát hành 800 tỉ đồng. Nhưng CP của Công ty CP góp vốn đầu tư tăng trưởng và thương mại Việt Tiến hiện chưa được niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán nên việc xác lập giá trị CP tính là rất khó đúng chuẩn. Chưa kể tình hình kinh tế tài chính của Công ty Ngôi Sao Việt những năm gần đây không mấy khả quan. Theo bảng công bố thông tin đợt phát hành trái phiếu trong năm 2021, năm 2018 công ty này lỗ hơn 10 tỉ đồng, qua năm 2019 lãi lên 219 tỉ đồng, năm 2020 lãi 10,9 tỉ đồng. Với những số lượng này, để trả lại tiền cho những trái chủ, không phải chuyện đơn thuần .
Trên trong thực tiễn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng khá nhanh trong những năm gần đây do mức lãi gấp đôi tiết kiệm chi phí tiền đồng, lên 11 – 12 % / năm khiến nhiều nhà đầu tư tham gia mà “ mặc kệ ” rủi ro. Theo Thương Hội Trái phiếu việt nam ( VBMA ), tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 tăng 42 % so với năm trước đó, đạt 658.000 tỉ đồng, đặc biệt quan trọng là sự Open của 243 doanh nghiệp phát hành lần đầu với khối lượng phát hành chiếm 40 %. Trên 60 % trong số đó là doanh nghiệp bất động sản và kiến thiết xây dựng, tăng mạnh so với năm 2020 .
Thế nhưng, một điểm khá rủi ro ở nhóm trái phiếu doanh nghiệp bất động sản là có đến 29 % khối lượng trái phiếu phát hành không có gia tài bảo vệ, hoặc chỉ bảo vệ bằng CP – tỷ suất này đã tăng khoảng chừng 4 – 5 % trong nửa cuối năm 2021 khi diễn biến giá CP bất động sản tương đối thuận tiện cho việc thế chấp ngân hàng .
3/4 trái phiếu lưu hành trên thị trường là của doanh nghiệp không niêm yết, với chỉ số kinh tế tài chính không được công bố thoáng rộng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, khi tỷ suất đòn kích bẩy của toàn ngành bất động sản có xu thế tăng trong nửa cuối năm 2021 .

Xem thêm: Kế toán công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Còn thống kê từ SSI Research, những doanh nghiệp bất động sản kêu gọi tổng cộng 318.200 tỉ đồng trong năm 2021, tăng 66,3 % so với năm 2020. Trong đó, trái phiếu không có gia tài bảo vệ hoặc bảo vệ ( một phần / hàng loạt ) bằng CP là 172.500 tỉ đồng, chiếm 54,2 % lượng phát hành .

Tăng cường giám sát phát hành trái phiếu

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh ( Học viện Tài chính ), chuyên gia tài chính, nhận xét những văn bản pháp luật về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường khá nhiều nhưng chưa đủ, vẫn còn lỏng lẻo, hở sườn. Tạo kẽ hở cho những doanh nghiệp chưa niêm yết, chưa lên sàn phát hành trái phiếu “ 3 không ” : không gia tài bảo vệ, không xếp hạng tin tưởng và không bảo lãnh thanh toán giao dịch, rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư .
Chính thế cho nên, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh ý kiến đề nghị cần phạt thật nặng, truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu không theo đúng pháp luật của pháp lý. Doanh nghiệp cần công khai minh bạch minh bạch về kinh tế tài chính, bắt buộc phải có những gia tài làm bảo vệ khi phát hành. Pháp luật rõ ràng, minh bạch và thông tin về doanh nghiệp công khai minh bạch thì nhà đầu tư biết để lựa chọn .
“ Không phải từ sau vụ Tân Hoàng Minh bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu, tất cả chúng ta mới nói đến yếu tố rủi ro rất lớn trong góp vốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Trong trong thực tiễn, việc quản trị lỏng lẻo đã khiến thị trường này có sự rủi ro lớn trong thời hạn qua. Đã đến lúc cần có sự chăm sóc đúng mức để quy mô kêu gọi kinh tế tài chính cho doanh nghiệp từ trái phiếu không riêng gì tăng trưởng nhanh, vững chắc, mà phải bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ và bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư. Nếu không siết chặt việc quản trị, nó sẽ gây tác động ảnh hưởng đến phương pháp kêu gọi vốn thiết yếu và quan trọng trong nền kinh tế tài chính ”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho biết .

PGS-TS Nguyễn Văn Hiệu, Phó trưởng khoa Tài chính ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), cũng cho rằng khung pháp lý liên quan phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang có quá nhiều yếu tố “hở” cần phải khắc phục. Cụ thể, cần có tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm trái phiếu phát hành. Việc không phân hạng tín nhiệm trái phiếu là điểm thiếu nhất của thị trường hiện nay. Rủi ro thứ 2 là hơn một nửa trái phiếu phát hành trên thị trường là doanh nghiệp bất động sản trong khi thị trường này phát triển chưa cân đối so với nền kinh tế, tiềm ẩn những rủi ro rất lớn. Một rủi ro khác là nhiều nhà đầu tư không phân biệt được bảo lãnh phát hành và bảo lãnh thanh toán. Ngân hàng chỉ bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán nên khi rủi ro do có sự cố xảy ra, ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm thanh toán.

Xem thêm: Bộ Hồ sơ đến kỳ Quyết toán Thuế, Báo cáo tài chính cần chuẩn bị – Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Hiệu, phải liên tục sửa đổi, bổ trợ Nghị định phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức triển khai phân hạng tin tưởng trái phiếu doanh nghiệp, cáo bạch thông tin khi phát hành với sự giám sát của Ủy ban sàn chứng khoán, quy nghĩa vụ và trách nhiệm cho công ty truy thuế kiểm toán độc lập trong việc công bố thông tin của doanh nghiệp …
Nhận định việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng không liên quan gì đến nhau cũng thể hiện nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có rủi ro tiềm ẩn gây mất bảo mật an ninh, bảo đảm an toàn nền kinh tế tài chính vương quốc, nên từ năm 2021 đến nay, Bộ Tài chính đã liên tục phát đi những thông tin cảnh báo nhắc nhở về những rủi ro so với nhà đầu tư khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nhà góp vốn đầu tư cá thể không nên mua trái phiếu doanh nghiệp riêng không liên quan gì đến nhau nếu không có năng lực và nguồn lực để nhìn nhận rất đầy đủ rủi ro của trái phiếu, theo sát tiến trình giải ngân cho vay, mục tiêu sử dụng vốn, tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp phát hành sau khi góp vốn đầu tư mua trái phiếu … Nhà góp vốn đầu tư cần rất là chú ý quan tâm nguyên tắc góp vốn đầu tư cơ bản là lãi suất vay cao sẽ đi kèm với rủi ro cao, do đó phải rất là thận trọng nhìn nhận kỹ về những rủi ro trước khi quyết định hành động mua trái phiếu ; không nên mua trái phiếu trải qua chào mời của những tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ khi chưa khám phá kỹ về tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp phát hành và những điều kiện kèm theo, pháp luật của trái phiếu .

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

phim set búp bê tình dục

tác giả: aphelon

gợi ý

Trở lại đầu trang